Tiết kiệm từ 25 - 50% cho tất cả sản phẩm
PHÂN BIỆT GÀU VÀ DA ĐẦU KHÔ, CÁCH KHẮC PHỤC

PHÂN BIỆT GÀU VÀ DA ĐẦU KHÔ, CÁCH KHẮC PHỤC

Nguyễn Quỳnh Giang 18/05/2018

Mỗi chúng ta chắc chắn đã từng bị khô da đầu và gàu, đó là những vảy nhỏ li ti hay từng mảng bám vào da đầu gây ngứa và mất thẩm mĩ. Nếu tình trạng nặng có thể gây mẩn đỏ phần da đầu rất khó chịu. Dù cùng gây ngứa khó chịu và vảy da đầu trắng nhưng nguyên nhân và cách thức hoạt động của khô da đầu và gàu lại khác nhau. Davine sẽ giúp bạn phân biệt 2 hiện tượng này để tránh nhầm lẫn.

<3 Da đầu được bảo vệ bởi một lớp màng hydrolipid mỏng tạo ra bởi mồ hôi và tuyến bã nhờn, trong khi sự hydrat hoá được liên kết với lượng nước nằm dưới tế bào da nhờ tuần hoàn máu. Sự hiện diện của lớp mảng bảo vệ này và thành phần chuẩn của nó bao gồm muối khoáng, nước và mỡ là sự cần thiết cho sức sống và sức khoẻ của tóc. Nhưng khi thời tiết trở nên hanh khô hoặc cơ thể có sự thay đổi dẫn đến da đầu thiếu ẩm, xảy ra bong tróc da đầu, tạo thành các vảy trắng siêu mỏng nhỏ li ti rất khó nhìn, khó nhận ra hơn gàu. Đó là do da đầu khô.

<3 Còn gàu là một vấn đề khác của da đầu, cũng có xảy ra bong tróc thường xuyên nhưng lại gây ra bởi sinh lý cơ thể và liên quan đến hoạt động của một loại nấm thường xuyên xuất hiện trên da đầu có tên là Pityrosporum Ovale. Ngoài ra gàu còn được sinh ra bởi sự viêm tiết tuyến bã nhờn. Với gàu khô do da đầu bị mất nước kết hợp với nấm, vi khuẩn và thường thay đổi theo mùa và xuất hiện nhiều vào mùa thu đông. Còn gàu ướt là những mảng gàu ẩm to, đôi khi có màu vàng bám chặt vào chân tóc tạo thành những mảng lớn gây ngứa. Gàu ướt lại xuất hiện cùng với hiện tượng viêm tuyến bã nhờn khiến hoạt động tiết bã nhờn này hoạt động mạnh dẫn đến da đầu dư dầu.

<3 Như vậy sự khác nhau đơn thuần dễ nhận ra là hiện tượng gàu có thể xảy ra quanh năm, còn khô da đầu thường vào mùa thu đông khi độ ẩm xuống thấp. Ngoài ra gàu còn là sự kết hợp của nấm và vi khuẩn, còn khô da đầu đơn thuần là thiếu ẩm, da bị kích ứng với thời tiết và độ ẩm khô mà tạo thành.

Với da đầu khô ta chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm nhằm bù đắp cho da đầu, còn với gàu thì cần dòng chữa trị chuyên biệt nhằm loại bỏ nấm và vi khuẩn, đưa da đầu về trạng thái cân bằng.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU

Nếu bỗng chốc một ngày thức giấc và phát hiện ra trên gối, trên áo bạn vương rất nhiều vảy gàu trắng thì bạn đừng ngạc nhiên, vì gàu có thể đến bất cứ lúc nào. Và thời điểm này chính là lúc mà gàu có cơ hội "sinh sôi" nhất đấy.
<3 Điều lo ngại đầu tiên không phải ở sức khoẻ mà chính là nó gây mất thẩm mỹ cho khổ chủ.
<3 Trên da đầu mỗi chúng ta luôn tồn tại một loại vi nấm với tên gọi Pityrosporum ovale. Khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm này sẽ phát triển quá mức sẽ ăn hết nguồn dinh dưỡng, dịch tiết do các nang tóc tiết ra, làm cho tế bào chết, tích tụ và kết hợp với bụi bẩn, vi sinh vật mà tạo ra gàu.
<3 Gàu chia ra làm: Gàu khô và gàu ướt.
Trong đó gàu khô thường xảy ra ở thời tiết độ ẩm thấp như mùa thu hay chuẩn bị sang hè (Như thời gian này). Đa phần chúng ta bị vảy gàu khô. Còn gàu ướt là do sự kết hợp với da đầu dầu mà tạo thành mảng gàu vàng và dày bám trên da đầu, bám vào chân tóc (Chúng không hề dễ bong như gàu khô và gây ngứa hơn nhiều).
<3 Nhưng không phải bất cứ khi nào da đầu có phản ứng quá mức với sự phát triển của các vi sinh vật thì mới tạo ra gàu mà nếu chức năng miễn dịch tự nhiên của da và cơ thể bị suy yếu, môi trường da đầu cũng sẽ bị giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho ác vi sinh vật và nấm nhân lên, và để chống lại sự nhân lên của nấm và vi sinh vật thì da đầu thường nổi mẩn đỏ, hơi ngứa và kém theo đó là 1 loạt vấn đề về da khác.
Vậy gàu được tạo ra từ những gì?
(1) Đầu tiên đó là những vi sinh vật và nấm trong môi trường không khí. Ở độ ẩm và nhiệt độ bình thường + da đầu khoẻ thì những vi sinh vật và nấm này không sinh trưởng mạnh nên không tạo ra những hiện tượng kích ứng da đầu. Nhưng bất cứ khi nào da đầu bị quá khô hay quá ẩm làm môi trường da đầu thay đổi, tạo môi trường thuận lợi để nấm và vi sinh vật phát triển quá nhiều. Do đó tạo điều kiện đầu tiên để gàu phát triển.
(2) Rối loạn chuyển hoá, quá trình lưu thông tuần hoàn trên da đầu kém hay da đầu nhiễm độc, hệ miễn dịch kém như uống nhiều rượu hay các chất kích thích cũng tạo điều kiện tốt.
(3) Căng thẳng và stress hay môi trường ô nhiễm, nóng bức cũng vô tình tạo môi trường thuận lợi cho nấm và vi sinh vật phát triển.
(4) Chăm sóc chưa đúng cách: Việc dùng những dòng sản phẩm gội có chứa nhiều chất sulfat mạnh (Một dạng hoạt chất giúp làm sạch và tẩy sạch sợi tóc và da đầu), nhưng vô tình chúng cũng làm đánh bay những vi sinh vật có lợi trên da đầu, ngoài ra còn khiến da đầu bị khô (Do làm bay hết độ ẩm và lượng dầu nên có trên da đầu.
Khi bị gàu bạn cần xác định nguyên nhân để phòng tránh bị lâu và kéo dài, việc kết hợp cùng bộ sản phẩm trị và phòng ngừa hiệu quả

Tag: GẦU,

Về chúng tôi

Mỹ Phẩm Tóc Chính Hãng Mang Đến Giải Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả

7+


Năm Hoạt Động Trên Thị Trường

20000+


Khách Hàng Được Phục Vụ
Mỗi Năm

99%


Khách Hàng Đánh Giá Hài Lòng Trên Shopee
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

HCM: 0912 395 355
HN: 0932 395 355